Cách bảo quản rau củ quả không cần tủ lạnh | bepduc.vn

Cách bảo quản rau củ quả không cần tủ lạnh

Đăng ngày 2023-05-29 06:44:43  

Rau, củ, quả là những loại thực phẩm giàu chất xơ và vitamin rất tốt cho cơ thể con người. Thế nhưng việc bảo quản rau cho tươi lâu, đặc biệt việc bảo quản không cần tủ lạnh sao cho đúng cách là điều mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng Bếp Đức tìm hiểu cách bảo quản rau củ quả không cần tủ lạnh qua bài viết dưới đây nhé. 

Bảo quản rau củ quả mà không cần tủ lạnh 

Lợi ích của việc bảo quản rau củ quả không cần tủ lạnh

Việc bảo quản rau củ quả không cần tủ lạnh giúp giữ được độ tươi mới và giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Nếu bạn bảo quản chúng đúng cách, chúng có thể giữ được tươi mới trong một vài ngày. Bảo quản rau củ quả không cần tủ lạnh cũng giúp tiết kiệm điện năng và không gian lưu trữ trong nhà. Ngoài ra, bảo quản rau củ quả không cần tủ lạnh còn giúp giảm thiểu khí thải gây hại cho môi trường do sản xuất tủ lạnh.

Cách bảo quản rau củ quả không cần tủ lạnh

Đối với các loại rau 

Với các loại rau xanh như: Rau muống, rau cải, cải xoăn,...Bảo quản bằng khăn ẩm hoặc giấy bạc là một cách tốt mà không cần dùng đến tủ lạnh, nhưng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Khăn ẩm hoặc giấy bạc cần được làm ướt trước khi sử dụng.
 • Rau cần được lau khô trước khi bọc vào khăn ẩm hoặc giấy bạc.
 • Khăn ẩm hoặc giấy bạc cần được thay thường xuyên để tránh sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
 • Đậy kín rau bằng khăn ẩm hoặc giấy bạc và để ở nơi mát, thoáng. Không để rau dưới ánh nắng trực tiếp.
 • Bạn có thể bảo quản rau trong một túi giấy hoặc hộp đựng thực phẩm để giữ cho chúng tươi lâu hơn.
 • Nếu bạn muốn tăng thời gian bảo quản cho các loại rau này, bạn có thể sử dụng các túi chứa khí nitơ hoặc đóng gói chúng kín để giữ ẩm và tránh sự tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên, việc sử dụng túi chứa khí nitơ có thể làm cho rau mất đi một số chất dinh dưỡng.

Với các loại rau như: Rau thơm, măng tây và súp lơ có thể bảo quản bằng cách cắm chúng vào nước giống như cắm hoa. Để làm điều này, bạn cần chuẩn bị một ly nước và cắm rau vào đó. Cách bảo quản rau củ quả không cần tủ lạnh và hoàn toàn tự nhiên này giúp rau tươi lâu thêm 3 đến 4 ngày mà không cần tủ lạnh. Để bảo quản súp lơ, bạn có thể cắm chúng vào nước và bọc lại bằng màng nilon có đục lỗ. Phương pháp này giúp giữ cho bông súp lơ tươi xanh và không bị héo như khi để ngoài không khí.

Với rau xà lách: Sau khi mua, rau xà lách chỉ có thể bảo quản được trong thời gian ngắn hơn, do đó bạn nên sử dụng trong vòng 1-2 ngày.

 Bảo quản rau mùi bằng nước 

Đối với các loại củ

Với các loại củ như: Khoai tây, khoai lang, cà rốt, củ cải,...Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng mà không cần tủ lạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo rau củ giữ được độ tươi và không bị hỏng, bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Bảo quản bằng cách đặt vào giỏ hoặc rổ, phủ lên bằng vải hoặc giấy bạc và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Rau củ cần được giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Để tránh sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, bạn nên bảo quản rau củ trong các túi giấy hoặc hộp đựng thực phẩm.
 • Bạn cần kiểm tra rau củ thường xuyên để loại bỏ những phần đã hỏng.

Với các loại củ như tỏi, hành khô nên tránh sử dụng các vật dụng bằng nhựa để lưu trữ và để chúng ở nơi có độ thông thoáng, tránh ánh sáng để hạn chế việc bị mọc mầm. 

Bảo quản khoai tây 

Đối với các loại quả

 • Với các loại quả như: chôm chôm, dưa hấu, chuối,...Có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng mà không cần tủ lạnh. Các loại quả này cần được giữ ở nơi thoáng mát, không quá ẩm và tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn nên bảo quản chúng trong một túi giấy hoặc hộp đựng thực phẩm, và để ở nhiệt độ phòng.
 • Với bí xanh: Có thể giữ tươi trong khoảng 8 đến 10 ngày hoặc lâu hơn. Bạn có thể để chúng ở ngoài trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu đã cắt hoặc gọt vỏ, thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn.

Nếu bạn muốn tăng thời gian bảo quản cho các loại quả này, bạn có thể sử dụng các túi chứa khí ethylene hoặc đóng gói chúng kín để giữ ẩm và tránh sự tiếp xúc với không khí.

 Bảo quản các loại quả 

Xem thêm: Nguyên nhân tại sao không bảo quản rau củ trên ngăn đá?

Cần chú ý những gì khi bảo quản rau củ quả không cần tủ lạnh

Khi bảo quản rau, củ, quả mà không cần tủ lạnh, bạn cần chú ý đến những điểm sau đây để giữ cho chúng tươi ngon và tránh bị hỏng:

 • Bảo quản rau, củ, quả trong nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Nếu bạn bảo quản chúng trong túi giấy hoặc hộp đựng thực phẩm, hãy để chúng ở nơi thoáng mát và khô ráo để giữ cho chúng tươi lâu hơn.
 • Kiểm tra rau, củ, quả thường xuyên để loại bỏ những phần đã hỏng hoặc bị thối.
 • Tránh để rau, củ, quả gần những loại thực phẩm có mùi lớn, vì chúng có thể hấp thụ mùi và vị của những thực phẩm khác.
 • Nếu bạn muốn tăng thời gian bảo quản cho rau, củ, quả, bạn có thể sử dụng các túi chứa khí nitơ hoặc đóng gói chúng kín để giữ ẩm và tránh sự tiếp xúc với không khí.
 • Lưu ý rằng việc bảo quản rau, củ, quả trong điều kiện phù hợp (khoảng 10 đến 18 độ C) sẽ giúp chúng giữ được chất dinh dưỡng và hương vị tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Bếp Đức về cách bảo quản rau củ quả không cần tủ lạnh; tuy nhiên việc bảo quản như vậy cũng có những hạn chế nhất định. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và giữ cho rau, củ, quả tươi ngon lâu hơn, bạn vẫn nên sử dụng tủ lạnh để bảo quản chúng.

Nếu bạn đang có mong muốn tìm kiếm một sản phẩm tủ lạnh với chất lượng tốt, giá cả phải chăng hãy liên hệ với Bếp Đức qua website: bepduc.vn hoặc hotline: 0981536669 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. 

Xem thêm: Thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh là bao lâu?