Bếp từ và bếp hồng ngoại nên mua loại nào? | bepduc.vn

Bếp từ và bếp hồng ngoại nên mua loại nào?

Đăng ngày 2023-06-28 15:09:59  

Bếp điện và bếp hồng ngoại là hai sản phẩm được rất nhiều các bà nội trợ tin dùng trong những năm gần đây thay thế cho bếp ga. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa hai loại bếp này và không biết nên sử dụng loại bếp nào để phù hợp. Hãy cùng bepduc.vn tìm hiểu về hai loại bếp này để có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi bếp từ và bếp hồng ngoại nên mua loại nào nhé. 

Bếp từ và bếp hồng ngoại nên mua loại nào? 

Bếp từ

Thế nào là bếp từ?

Là bếp sử dụng từ trường theo nguyên lý hoạt động của dòng điện Foucault để làm nóng dụng cụ nấu, có khả năng tiết kiệm điện năng tốt. Khi đó, xung quanh vị trí nấu không bị nóng do nhiệt không tỏa ra xung quanh mà truyền trực tiếp lên đáy nồi.

Cấu tạo của bếp từ 

  • Mâm nhiệt (Cuộn cảm) 
  • Quạt làm mát: Quạt đồng trục, quạt tuabin
  • Bo mạch bếp từ
  • Mặt kính bếp từ

 

Bếp từ Bosch PID775DC1E

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Là thiết bị nấu thông minh hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng điện năng sinh nhiệt bởi từ trường tác động lên vật dụng nhiễm từ đặt trên bếp. Khi bếp hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng dưới mặt kính bếp sẽ sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp tạo ra một từ trường để làm nóng đáy nồi bằng vật liệu nhiễm từ. Khi này nhiệt sẽ làm chín thức ăn, chỉ một số dụng cụ nhiễm từ mới sử dụng được trên bếp từ. 

Ưu điểm của bếp từ 

  • Có mặt kính cách điện, cách nhiệt hạn chế người dùng bị bỏng, là thiết bị có tính an toàn nhất. 
  • Có tốc độ đun nóng nhanh nhất trong tất cả các dòng bếp. 
  • Hiệu suất nấu ăn đến khoảng 90%. 
  • Dễ dàng vệ sinh, lau chùi, thiết kế sang trọng đẹp mắt. 
  • An toàn khi sử dụng hơn so với bếp gas vì không có lửa.  

Nhược điểm của bếp từ 

  • Khá kén xoong nồi, chỉ sử dụng được các loại nồi có đáy nhiễm từ cao: Sắt, thép không gỉ, nồi từ cao cấp,...Còn những xoong nồi bằng thủy tinh, inox không nhiễm từ sẽ không thể sử dụng được. 
  • Không thể sử dụng được nếu không được cung cấp nguồn điện.  
  • Giá thành cao hơn so với bếp gas khá nhiều. 

Bếp hồng ngoại 

Thế nào là bếp hồng ngoại?

Là thiết bị nấu ăn hoạt động dựa trên phương thức chuyển hóa điện năng sang nhiệt năng. Từ đó tỏa nhiệt ra và làm nóng nồi để làm chín thức ăn

Cấu tạo bếp hồng ngoại 

  • Mặt kính bếp điện: Kính Schott Ceran, Eurokera,... 
  • Mâm nhiệt: Dây Mayso, bóng đèn halogen. 
  • Bộ vi mạch điện tử. 
  • Phần thân và đáy bếp (bụng bếp): Thiết kế vỏ nhựa, thiết kế bằng kim loại. 




 

Bếp Kangaroo KG 20IFP1

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại 

Hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt tia hồng ngoại, dòng điện đốt nóng mâm nhiệt và truyền nhiệt đến xoong nồi. Khi dòng điện đi qua dây mayso hoặc bóng halogen trong mâm nhiệt sẽ thắp sáng, các sợi dây hay bóng halogen sẽ tỏa nhiệt. Phần mặt kính được sản xuất giống như một thấu kính thu hút tất cả các bức xạ nhiệt và tập trung làm nóng mặt kính dưới nồi. Thiết bị nấu bằng điện vận hành dựa trên nguyên lý cho phép nấu chín thực phẩm bất kỳ, không phụ thuộc vào vật liệu của nồi chảo.

 

Ưu điểm của bếp hồng ngoại 

  • Không kén dụng cụ nấu: có thể sử dụng được với nhiều loại xoong nồi khác nhau (Nồi đất, nồi thủy tinh, nồi nhôm,...). 
  • Nhiều tính năng thông minh, nhiều mẫu mã, giá cả vừa phải. 
  • Có tính an toàn và sử dụng thân thiện với môi trường.
  • Dễ dàng vệ sinh, lau chùi.  
  • Tiết kiệm năng lượng hơn so với bếp từ.  

Nhược điểm của bếp hồng ngoại 

  • Mặt bếp khi đun nấu nóng, khá tốn điện trong quá trình sử dụng, dễ bị bỏng. 
  • Tốc độ đun nấu chậm hơn so với bếp từ. 
  • Hiệu suất nấu ăn chỉ đạt khoảng 60 - 70%.  

Lưu ý khi sử dụng về bếp từ và bếp hồng ngoại 

  • Sử dụng nguồn điện an toàn, ổn định và phù hợp. 
  • Lưu ý vị trí lắp: Cần đặt bếp từ gần nguồn điện chính để nhận được sự ổn định điện áp, đặt bếp nơi khô ráo thoáng mát, không nên đặt sát vào tường. 
  • Khi dùng bếp từ: Vẫn có thể sử dụng nồi thủy tinh, nồi inox để nấu trên bếp từ. Tuy nhiên cần phải sử dụng thêm miếng hợp kim sắt lót phía dưới đáy nồi thì bếp từ mới tiếp nhận được. 
  • Bếp có khả năng nóng lâu, có thể tắt bếp trước khoảng vài phút mà vẫn đảm bảo đồ ăn có thể chín đều.  
  • Không rút dây điện ngay khi vừa sử dụng thiết bị nấu ăn xong. 
  • Không để bếp hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian quá lâu. 
  • Không nên kéo lê vật dụng trên bề mặt bếp gây trầy xước. 
  • Không bật bếp khi không có thức ăn cần chế biến. 
  • Vệ sinh ngay sau khi sử dụng. 

 

Bếp từ 4 vùng nấu tại Bếp Đức

 

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bếp từ và bếp hồng ngoại, hi vọng bài biết có thể giúp bạn phân biệt được hai loại bếp này cũng như đưa ra được sự lựa chọn phù hợp với gia đình mình. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về bếp từ chất lượng tốt hãy liên hệ với website bepduc.vn hoặc số hotline: 0981536669 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Xem thêm: Bếp từ và bếp điện khác nhau như thế nào