Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối | bepduc.vn

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối

Đăng ngày 2023-05-26 13:47:18  

Bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối là món bánh được rất nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon của nó. Vậy bạn đã biết cách làm món ăn này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối vô cùng đơn giản nhé. 

 Bánh trung thu thập cẩm nhân trứng muối 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đối với vỏ bánh 

  • Bột mì đa dụng 
  • Nước đường bánh nướng 
  • Dầu ăn 
  • Trứng gà
  • Nước lạnh 

Đối với phần nhân bánh 

  • Bột nếp 
  • Nước sốt
  • Trứng muối 
  • Lạp xưởng 
  • Mỡ đường
  • Lá chanh  
  • Hạt dưa tách vỏ 
  • Hạt hướng dương
  • Mè đen 
  • Hạt điều 
  • Mứt bí, mứt sen...(nếu thích)
Nguyên liệu để làm nhân bánh 

Cách làm bánh trung thu thập cẩm nhân trứng muối

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối được chia làm 4 giai đoạn:

  • Làm vỏ bánh
  • Làm nhân bánh
  • Làm bánh
  • Nướng bánh 

Giai đoạn 1: Làm vỏ bánh 

Bước 1: Trộn đều nước đường bánh nướng với dầu ăn cho quyện lại với nhau. 

Bước 2: Cho bột mì vào trộn đều tay đến khi không còn bột trắng, không nên nhào bột quá lâu. 

Bước 3: Ủ bột từ khoảng 20 đến 30 phút để bột được nở đều và bánh sẽ ngon hơn. 

Nhào bột làm vỏ bánh

Giai đoạn 2: Làm nhân bánh 

Bước 1: Thái nhỏ lạp xưởng, mứt bí, đập nhỏ mứt sen và hạt điều.

Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu hạt bí, hạt dưa, lạp xưởng, mỡ đường, hạt hướng dương, mè đen, mứt bí, mứt sen vào chảo sên lửa vừa đến khi nào mỡ đường trong lại là được.

Bước 3: Sau đó tiếp tục sên với nước sốt khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Cho bột nếp vào đảo đều với nhân cho kết dính lại rồi bắc khỏi bếp. 

Bước 5: Viên nhân đều tay rồi cho 1 quả trứng muối vào giữa, đảm bảo nhân được kết dính không bị rời.

Nặn nhân bánh 

Giai đoạn 3: Làm bánh 

Bước 1: Cán mỏng phần bột đã chia viên, cho viên nhân vào giữa lăn tròn sao cho phần vỏ phủ kín phần nhân bánh.

Bước 2: Cho vào khuôn đã chuẩn bị sẵn, tùy kích thước mình thích mà chuẩn bị sao cho phù hợp. 

Bước 3: Đặt một miếng giấy nến lót bên dưới, sau đó tay giữ khuôn rồi nhấn mạnh để tạo hình cho bánh.

Bước 4: Bật lò trước 5 đến 10 phút để làm nóng, để nhiệt độ 180 đến 200 độ C tùy vào từng loại lò khác nhau.

Tạo hình cho bánh

Giai đoạn 4: Nướng bánh 

Nướng lần 1: Nướng bánh với nhiệt độ 180 đến 200 độ C tùy kích thước của bánh trong lò nướng 10 phút. Đợi bánh vàng đều lấy ra rồi xịt nước lên bánh, đợi nguội hẳn rồi phết mặt bánh.

Nướng lần 2: Nướng bánh với nhiệt độ 200 độ C trong 8 phút, sau đó lại đợi phết bánh như lần 1. 

Nướng lần 3: Tiếp tục nướng 180 độ C trong 8 phút. 

Nướng bánh trong lò 

Thành phẩm 

Khi hoàn thành, món bánh trung thu thập cẩm nhân trứng muối sẽ có vỏ bánh màu vàng nâu và có mùi thơm ngon. Bên trong, bánh có nhân thập cẩm thơm ngon và đậm đà, kết hợp với mùi vị đặc trưng của trứng muối. Bánh có vị ngọt nhẹ, nhưng không quá ngọt, tạo cảm giác dễ chịu khi ăn.

Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu thập cẩm nhân trứng muối

Sau khi nướng bánh trung thu thập cẩm nhân trứng muối, để bánh được tươi ngon và giữ được hương vị trong thời gian dài, bạn có thể bảo quản bánh theo các cách sau:

  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng: Bánh trung thu thập cẩm nhân trứng muối có thể được bảo quản trong điều kiện khô ráo và thoáng mát ở nhiệt độ phòng. Bạn có thể để bánh trong hộp giấy hoặc hộp nhựa kín để giữ cho bánh không bị khô.
  • Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu bạn muốn bảo quản bánh trong thời gian dài hơn, bạn có thể để bánh trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cần để bánh trong hộp kín hoặc túi ni lông trước khi để vào tủ lạnh để ngăn không khí lạnh làm cho bánh bị ẩm.
  • Bảo quản trong tủ đông: Nếu bạn muốn bảo quản bánh trong thời gian dài nhất, bạn có thể để bánh trong tủ đông. Tuy nhiên, bạn cần để bánh trong hộp kín hoặc túi ni lông trước khi để vào tủ đông để ngăn không khí lạnh làm cho bánh bị khô.

Khi sử dụng bánh trung thu thập cẩm nhân trứng muối, bạn có thể ăn bánh trực tiếp hoặc hâm nóng bánh trong lò vi sóng trong vài giây để bánh trở nên ấm áp và thơm ngon hơn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bánh với các loại đồ uống như trà, cà phê hoặc sữa.

Sử dụng bánh với trà để cảm nhận hương vị tuyệt vời 

Lưu ý khi làm bánh trung thu thập cẩm nhân trứng muối 

  • Chọn nguyên liệu tốt: Chọn các nguyên liệu tốt nhất có thể để tạo ra bánh trung thu thơm ngon và đậm đà. Đảm bảo rằng bơ, trứng, đường và bột mì đều tươi mới và chất lượng tốt.
  • Chú ý tỉ lệ nguyên liệu: Tỉ lệ bột gạo nếp và nước cần phải đúng để bánh không bị cứng hoặc bị nát
  • Nhân thập cẩm: Nhân thập cẩm có thể được mua sẵn hoặc tự làm. Nếu bạn tự làm, hãy chọn các loại hạt khô, quả khô và mứt yêu thích của bạn để tạo ra nhân thập cẩm độc đáo.
  • Đảm bảo vệ sinh: Khi làm bánh, bạn cần phải đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ cho các nguyên liệu và dụng cụ.
  • Không nên sử dụng bánh khi vừa mới nướng xong vì lúc này bánh vẫn còn cứng, để càng lâu vỏ bánh sẽ càng mềm và lên màu đẹp hơn. 
  • Bảo quản: Bảo quản bánh trong điều kiện khô ráo và thoáng mát để giữ cho bánh không bị khô hoặc ẩm.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách làm món bánh trung thu thập cẩm nhân trứng muối. Chúc bạn thành công với công thức này và thưởng thức hương vị đặc biệt của món bánh trung thu với bạn bè cùng người thân nhé. 

Nếu bạn đang có mong muốn tìm kiếm một chiếc lò nướng tiện dụng, phù hợp với gia đình mình. Hãy liên hệ với chúng tôi qua bepduc.vn và số hotline: 0981536669 để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. 

Xem thêm: Nguyên nhân tại sao không bảo quản rau củ trên ngăn đá?