Lò nướng và lò vi sóng với những chức năng và tiện lợi mang lại cho người tiêu dùng. Và nhiều người luôn nhầm lẫn chúng với nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt lò nướng và lò vi sóng.
Thấu hiểu điều này, Bếp Đức đã thực hiện so sánh 2 thiết bị trên thông qua một số yếu tố quan trọng. Cùng tìm hiểu với Bếp Đức nhé!
Điểm khác nhau giữa dòng lò nướng và lò vi sóng
Khái niệm thế nào là lò nướng và lò vi sóng?
Đầu tiên, chúng khác biệt về khái niệm và nguyên lý hoạt động.
Lò nướng
Lò nướng
Lò nướng là thiết bị nhà bếp nướng chín thực phẩm bằng nguồn nhiệt từ các nguồn nhiên liệu như điện, ga hoặc dầu để ra nhiệt độ cao.
Nhiệt được phân phối trong lò để nướng thực phẩm từ bên ngoài vào bên trong, tạo ra hiệu ứng nướng và nấu trên bên mặt thực phẩm
Chức năng chính: Là nướng làm chín thức ăn. Lò nướng được trang bị cho nhiều chế độ nướng khác nhau như nướng lửa trên, nướng lửa dưới, quạt đối lưu… để dễ dàng phù hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau.
Tùy thuộc vào diện tích lò, công suất mà các lò nướng có những chế độ khác như nướng gà, nướng thịt, nướng bánh,...
Lò vi sóng:
Lò vi sóng
Lò vi sóng sử dụng sóng điện tử cao tần để tạo ra nhiệt và nấu chín thực phẩm.
Sóng điện từ này được hấp thụ bởi phân tử nước và các hạt thực phẩm, làm tăng nhiệt độ và làm chín thực phẩm nhanh chóng
Chức năng chính của lò vi sóng là hâm nóng, rã đông thức ăn nhanh chóng. Lò vi sóng được sử dụng nấu chín các món ăn nhanh như mì ống, súp, thức ăn đông lạnh,...
Thức ăn khi hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng, thức ăn sẽ không bị khô cháy vẫn giữ được hương vị vốn có của nó
Hiện nay trên thị trường, một số lò vi sóng được tích hợp chức năng nướng. Tuy nhiên việc nướng những món phức tạp lò vi sóng không đạt được hiệu cao như lò nướng.
Hiệu suất và thời gian nấu:
Hiệu suất và thời gian nấu
Lò nướng có công suất cao hơn lò vi sóng.
Lò vi sóng dùng cho 4-5 người thường có công suất trung bình khoảng 900W, trong khi lò nướng lại có công suất lên đến 1200W
Nhưng ngược lại với hiệu suất, lò nướng lại có thời gian nấu lâu hơn. Thực phẩm trong lò nướng sẽ được nấu chín từ ngoài vào trong, tạo lên màu nâu đẹp mắt và hương vị đậm đà. Về lò vi sóng, thức ăn được nấu chín nhanh chóng vì vậy chúng thường được dùng để làm nóng thức ăn và rã đông thực phẩm nhanh chóng.
Giá thành
Giá thành là yếu tố quan trọng mà khách hàng luôn quan tâm, chúng tạo ra sự khác biệt lớn giữa lò nướng và lò vi sóng.
Theo khảo sát tại Bếp Đức, giá thành của một chiếc lò nướng sẽ rẻ hơn so với một chiếc vi sóng. Một chiếc lò nướng tầm trung với giá dao động từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng. Còn với lò vi sóng cơ bản thì giá chỉ từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
Bảng tóm tắt giúp phân biệt lò nướng và lò vi sóng
Để phân biệt dễ hơn giữa lò nướng và lò vi sóng, Bếp Đức đã tổng hợp nhanh cho bạn qua bảng sau đây:
Đặc điểm |
Lò nướng |
Lò vi sóng |
Chức năng chính |
Nướng |
Hâm nóng, rã đông |
Cơ chế hoạt động |
Truyền nhiệt trực tiếp |
Sử dụng sóng vi ba có tần số cao chuyển động sinh nhiệt |
Công suất |
1200 - 2700 W |
700 - 2000W |
Thời gian |
|
|
Nhiệt độ cao nhất |
250 độ C |
160 độ C |
Khi không có thức ăn |
Hoạt động bình thường |
Dễ gây ra cháy, nổ |
Vật liệu nấu kèm |
Bất cứ vật nào chịu nhiệt |
Chỉ cho vào vật liệu như nhựa chịu nhiệt, sứ, thủy tinh |
Nguyên liệu khi nấu |
Mọi thực phẩm |
Không cho các thực phẩm như trứng, trái cây có vỏ,... |
Giá thành |
1 - 3 triệu |
1 - 10 triệu |
Ưu điểm |
Có thể nấu nhiều món trong cùng thời gian |
Thời gian nấu nhanh |
Nhược điểm |
Công suất lớn tốn nhiên liệu |
|
Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều tips hay về đồ gia dụng: bepduc.vn
Bạn băn khoăn không biết lựa chọn lò nướng hay lò vi sóng để phù hợp nhu cầu gia đình. Bạn hãy tham khảo ngay Lò nướng tích hợp lò vi sóng tại Bếp Đức.
Lò nướng tích hợp lò vi sóng tại Bếp Đức
Hãy đặt hàng ngay hôm nay để trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời này và cùng chúng tôi thay đổi cuộc sống của bạn.